Cười hở lợi là gì? phân loại và các phương pháp điều trị cười hở lợi.

I. Cười hở lợi là gì?

      Cười hở lợi là tình trạng khi cười phần nướu ở hàm trên bị lộ quá nhiều, khiến cho nụ cười trở nên mất thẩm mỹ, kém duyên và khiến cho nhiều người cảm thấy tự ti vì sở hữu đặc điểm này. Tuy nhiên, đây không phải là biểu hiện của bệnh lý.

      Một nụ cười được cho là hở lợi nếu người đó khi cười phần nướu bị lộ quá 2-3mm.

      Cười hở lợi thường được chia thành 4 mức độ như sau:

    • Cười hở lợi nhẹ: là trường hợp khi cười lợi bị lộ ra khoảng 3 – 4mm nhưng ít hơn 1/4 chiều dài răng.
    • Cười hở lợi trung bình: khoảng cách chân răng tới viền môi trong khoảng >4mm và dưới 7mm (tương đương với độ rộng nhỏ hơn 1/2 chiều dài răng).
    • Cười hở lợi nặng: phần lợi lộ rõ ​​và dài hơn 1/2 chiều dài răng (khoảng 8 mm).
    • Cười hở lợi nghiêm trọng: phần lợi lộ ra ngoài vượt quá chiều dài của răng, thậm chí đôi khi không nhìn thấy răng do lợi che lấp đi gần hết.

Các mức độ cười hở lợi

Hình ảnh minh họa các mức độ cười hở lợi

II. Nguyên nhân gây ra cười hở lợi

      Dù ở độ tuổi nào hay giới tính nào chúng ta đều không khó để bắt gặp một người với nụ cười hở lợi . Tình trạng này có thể do nguyên nhan bẩm sinh hoặc phát sinh trong giai đoạn dậy thì. 

      Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình gây nên tình trạng này:

Cấu trúc hàm

      Xương hàm trên phát triển quá mức khiến toàn bộ vùng phía trước hàm trên bị đẩy ra ngoài nên khi cười sẽ bị lộ lợi che phủ xương hàm. Đây là một trường hợp hở lợi kết hợp với bị hô, vẩu. Tình trạng nặng còn có thể khiến khớp cắn bị sai lệch, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

      Trong một số trường hợp hiếm hơn, xương ổ răng quá dày đẩy vùng lợi che phủ ra ngoài trước khi cười.

Sự phát triển của răng

      Nguyên nhân này bắt đầu xuất hiện trong quá trình hình thành phát triển răng của con người. Khi độ dài của răng không bình thường (ngắn hơn), việc hở môi trên khi cười sẽ làm lộ một phần nướu.

      Răng hình thành càng ngắn thì nướu hàm trên càng lộ ra ngoài.

Khuyết điểm ở cùng môi

      Dị tật bẩm sinh hoặc chấn thương sau tai nạn, phẫu thuật,… khiến môi bị hếch hoặc chiều dài từ cánh mũi đến môi trên ngắn hơn bình thường, chân răng lộ rõ ​​đặc biệt khi cười.

Lợi quá phát

      Đây không phải là lý do phổ biến, tuy nhiên vẫn có những trường hợp cười hở lợi do nướu phát triển bất thường. Tất cả các yếu tố: bẩm sinh, phì đại do bệnh lý răng miệng, độ bám thấp,… đều ảnh hưởng đến nụ cười kém duyên.

III. Các phương pháp điều trị

Hình ảnh sau điều trị cười hở lợi

      Tùy theo từng nguyên nhân sẽ có cách điều trị khác nhau. Do đó, việc khám xét kỹ lưỡng để đánh giá nguyên nhân là vô cùng quan trọng trước khi muốn chữa cười hở lợi.

      Một số phương pháp điều trị bạn có thể tham khảo:

Phẫu thuật xương hàm

      Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp cả nướu và xương hàm đều phát triển quá mức khiến răng bị đẩy ra ngoài, khiến nướu lộ rõ khi cười. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định cắt xương hàm, sau đó đẩy lùi vào trong để giúp xương hàm trở nên cân đối. Đây là một ca phẫu thuật khá phức tạp nên bạn cần lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm cùng với trang thiết bị máy móc hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho khuôn hàm và bản thân.

Tiêm thuốc giãn cơ

      Nếu bạn cười hở lợi do cơ kéo môi quá mạnh, bác sĩ sẽ tiêm thuốc giãn cơ chứa một lượng lớn protein, giúp giảm hoạt động của cơ môi trên khiến nụ cười của bạn thu hẹp theo chiều dọc.

 

Niềng răng kết hợp với hằn lún

      Đối với những trường hợp khớp cắn quá sâu, khiến răng trên đè lên răng hàm dưới, dẫn đến vùng nướu mà nướu dưới làm cho chúng ta nhìn thấy nướu nhiều hơn thì tốt nhất bạn nên niềng răng trước để khớp cắn trở về đúng vị trí của nó. Ngoài ra, trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ kết hợp lắp thêm minivis để giúp kéo răng về vị trí ban đầu để giảm tình trạng hở lợi. Đây là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho người bệnh.

Phẫu thuật nướu làm dài thân răng

      Đối với một số trường hợp nướu phát triển quá mức che lấp thân răng, bác sĩ có thể chỉ định cắt viền nướu kết hợp với kéo dài thân răng. Quá trình này vừa mang lại cho răng đều, đẹp hơn vừa giúp chữa cười hở lợi hiệu quả.

      Phẫu thuật giá bao nhiêu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, tùy vào nguyên nhân gây cười hở lợi mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị phù hợp, từ đó dựa vào các phương án điều trị sẽ có mức chi phí cụ thể. 

      Thông thường, chi phí phẫu thuật cười hở lợi thường dao động từ 10 – 90 triệu (tùy mức độ). Để biết chính xác tình trạng bệnh của mình, cũng như mức chi phí điều trị cụ thể, bạn nên đến trực tiếp các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và kiểm tra cụ thể.

Leave Comments

089 822 6996
 0898226996